Giải điền kinh thế giới chấn động với ca doping đầu tiên

  • 0

Giải điền kinh thế giới chấn động với ca doping đầu tiên

Hai VĐV của Kenya đang tham dự giải vô địch điền kinh thế giới 2015 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với chất kích thích.

Koki Manunga (21 tuổi) và Joyce Zakary (29), hai VĐV Kenya tham gia thi đấu ở nội dung chạy 400m, đều bị phát hiện dương tính với chất kích thích trong các mẫu kiểm tra lấy được trong các ngày 20 và 21/8 tại giải vô địch thế giới.

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đã ra lệnh cấm thi đấu tạm thời đối với cả hai VĐV, trước khi có lệnh cấm chính thức.

Phải đối mặt với scandal, Liên đoàn Điền kinh Kenya đã cho tiến hành một cuộc điều tra riêng. Cơ quan này cũng đã tiếp xúc với cả đại diện IAAF và hai VĐV bị cáo buộc. 

za-6021-1440667751.jpg

Nữ VĐV Zakary của Kenya. Ảnh: Reuters

“Liên đoàn điền kinh Kenya sẽ cung cấp, hỗ trợ và hợp tác toàn diện với IAAF trong sự việc này”, thông báo hôm 27/8 có đoạn. 

Việc phát hiện hai VĐV Kenya dương tính với doping là một thất bại nữa của IAAF trong cuộc chiến chống sử dụng chất kích thích. 

Trước giải vô địch thế giới năm nay, huyền thoại Olympic người Anh, Sebastian Coe cũng đã phải chiến đấu với các cáo buộc dùng doping. Đầu tháng này, tờ Sunday Times (Anh) và đài truyền hình ARD (Đức) tiết lộ họ đã truy cập vào cơ sở dữ liệu bị rò rỉ có chứa kết quả hơn 12.000 xét nghiệm máu của khoảng 5.000 VĐV từ năm 2001 đến 2012. Trong đó, các chuyên gia hàng đầu đã kết luận rằng điền kinh có “mức độ gian lận phi thường”.

Khi đối mặt với các cáo buộc đó, Liên đoàn điền kinh Kenya từng nói rằng họ là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ trước giải vô địch thế giới.

“Chúng tôi luôn coi doping là một vấn đề nghiêm trọng và trong hai năm qua, chúng tôi đã giành rất nhiều thời gian và nguồn lực, cùng với sự hỗ trợ của IAAF, để chống lại việc sử dụng nó trong thi đấu”, Liên đoàn điền kinh Kenya từng khẳng định.

Kim Thành

Tin tuc » Thể thao


Leave a Reply

w88